Trang chủ » Thủ thuật » Hướng dẫn bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi dùng Windows 10

Hướng dẫn bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi dùng Windows 10

Nguyễn Huy

Trong phiên bản Windows 10 Creators Update, Microsoft đang cố gắng ẩn đi những tùy chọn riêng tư mà người dùng có thể tự điều chỉnh. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi 5 thiết lập riêng tư dưới đây để bảo vệ quyền riêng tư của mình khi sử dụng Windows 10.

Hướng dẫn bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi dùng Windows 10

Ngăn chặn Cortana lấy thông tin của người dùng

Để phát triển Cortana trở thành trợ thủ đáng tin cậy của người dùng Windows 10, Cortana sẽ hầu hết tất cả thông tin mà người dùng tương tác với thiết bị như tên gọi, giọng nói, cách viết và các đoạn đánh máy thường dùng của bạn. Tính năng “Get to know you” của Cortana cho phép Windows 10 thu thập những thông tin khác từ người dùng như lịch trình, danh bạ, vị trí và lịch sử duyệt web theo chính sách của Microsoft.

Bạn có thể ngăn Cortana thu thập thông tin mình bằng các bước sau. Nhưng sau khi ngừng, bạn sẽ không thể thao tác được với Cortana và các thông tin cá nhân mà Cortana đã thu thập được sẽ bị xóa.

Để tắt tính năng Cortana, bạn vào Settings >> Privacy >> Speech, inking & typing. Tại mục Getting to know you, nhấp vào Turn off speech services and typing suggestions. Tùy chọn này sẽ giúp bạn tắt đi tính năng hỗ trợ và xóa đi toàn bộ thông tin cá nhân mà Cortana đã thu thập trên thiết bị.

Tắt Coratana trên Windows 10

Tắt tính năng định vị người dùng

Nếu đang sử dụng Windows 10, các ứng dụng bên thứ ba có thể yêu cầu truy cập vào thông tin định vị của người dùng để xác định địa điểm hoặc hỗ trợ tiện lợi hơn khi sử dụng ứng dụng. Nhưng một khi tính năng định vị được mở, Windows 10 có thể ghi lại lịch sử định vị của thiết bị lên đến 24 giờ và cho phép các ứng dụng truy cập dữ liệu này.

Dĩ nhiên khi bạn tắt tính năng định vị, các ứng dụng sử dụng vị trí như Bản đồ, ứng dụng di chuyển sẽ không thể tìm thấy vị trí của bạn được. Nhưng việc tắt mở tính năng này cũng dễ dàng nên bạn có thể xem xét chỉ mở lại định vị khi thật cần thiết.

Để tắt định vị, Bạn hãy vào Settings >> Privacy >> Location. Bạn có thể tắt định vị cho toàn bộ người dùng máy tính tại mục Location for this device is on > Change hoặc tắt dịch vụ định vị cho một tài khoản cụ thể tại mục Location service.

Tắt tính năng định vị người dùng

Tắt tính năng đồng bộ tài khoản Microsoft

Có rất nhiều dữ liệu được đồng bộ trên Windows 10 khi bạn đăng nhập vào một tài khoản. Các dữ liệu được đồng bộ bao gồm cả mật khẩu có thể được đồng bộ thông qua nhiều thiết bị đăng nhập cùng một tài khoản. Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó đang cầm và sử dụng một trong các thiết bị của bạn?

Nếu tắt đi tính năng đồng bộ, Những thiết lập và mật khẩu sẽ không được đồng bộ qua các thiết bị khác khi bạn đăng nhập vào tài khoản Microsoft.

Để tắt đi tính năng đồng bộ, truy cập vào Settings >> Accounts >> Sync your Settings. Ở đây bạn có thể chọn các mục đồng bộ hoặc tắt hết toàn bộ.

Để tắt tính năng thông báo,bạn vào Cortana và đến Settings > Send notifications between devices. Bạn có thể lựa chọn tắt hết toàn bộ đồng bộ thông báo hoặc lựa chọn qua tùy chọn đồng bộ.

Tắt tính năng đồng bộ trong Windows 10

Ẩn thông tin trên màn hình khóa

Màn hình khóa là cái đầu tiên mà khi người khác mở máy của bạn có thể nhìn thấy được và màn hình khóa cũng có thể chứa nhiều thông tin nhạy cảm hẳn là bạn không muốn cho người khác biết.

Ẩn thông tin trên màn hình khóa Windows 10

Dưới đây là 3 điều mà bạn cần lưu ý để ẩn khỏi khóa màn hình khóa của mình:

  • Ẩn các thông tin thông báo để không hiển thị trên màn hình khóa. Truy cập vào Settings >> System >> Notifications & actions và tắt Show notifications on the lock screen. Sau khi tắt tính năng này, bạn sẽ không thấy bất kỳ thông báo nào trừ khi mở khóa thiết bị.
  • Hãy tắt Cortana on the lock screen bằng cách truy cập Cortana và vào Settings >> Use Cortana even when my device is locked. Khi tắt tính năng này, Bạn sẽ không thể sử dụng Cortana khi khóa thiết bị. Ngoài ra bạn cũng có thể hạn chế quyền hạn của Cortana trên màn hình khóa thay vì tắt đi bằng cách bỏ các đánh dấu chọn trong hộp tùy chọn Let Cortana access my calendar, email, messages and Power BI when my device is locked. Bằng cách này, bạn vẫn có thể sử dụng Cortana mà không sợ bị lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào khi thiết bị bị khóa.
  • Ẩn địa chỉ email trên màn hình khóa bằng cách vào Settings >> Accounts >> Sign-in options >> Privacy. Tắt tùy chọn Show account details (e.g. email address) on sign-in screen.

Tắt advertising ID của Microsoft

Mỗi tài khoản của Microsoft đều một advertising ID riêng biệt để Microsoft thu thập dữ liệu thông tin về người dùng và cung cấp các trải nghiệm riêng biệt để phù hợp cho người dùng đó. Nếu bạn đăng nhập Windows 10 bằng tài khoản Microsoft, những quảng cáo từ Micrsofto sẽ đi theo vào máy tính, bạn sẽ thấy chúng khi sử dụng các ứng dụng và ngay cả khi sử dụng Windows như trong Start menu.

Để tắt các quảng cáo này khỏi máy của bạn, hãy vào Settings >> Privacy >> General và tắt Let apps use advertising ID to make ads more interesting to you based on your app usage. Dĩ nhiên là bạn vẫn sẽ thấy các quảng cáo nhưng các quảng cáo này sẽ không được chọn theo sở thích và thói quen của bạn nữa.

Tắt advertising ID của Microsoft

Hy vọng với những thủ thuật nhỏ trên sẽ giúp bạn bảo vệ được quyền riêng tư của bạn một cách tốt nhất khi sử dụng Windows 10.

 

 

 

0 0 vote
Article Rating

Có thể bạn quan tâm

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments