Trang chủ Thủ thuật Hướng dẫn cách phân biệt USB 2.0 và USB 3.0

Hướng dẫn cách phân biệt USB 2.0 và USB 3.0

Nguyễn Huy

Hiện tại, chúng ta đang được sử dụng USB 3.1 với tốc độ lên đến 10GB. Tuy nhiên USB 2.0 vẫn còn được sử dụng rộng rãi đến tận ngày nay. Hiện nay, đa số máy tính đều được tích hợp cổng USB 3.0, ít nhất là 2 cổng, những vẫn tồn tại song song là cổng USB 2.0 để dễ dàng tương thích cho chuột, bàn phím hay các loại máy in sử dụng thông qua cổng USB. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn chưa biết được USB 2.0 và USB 3.0 có gì khác nhau và ưu điểm của nó là gì? Bài viết sau đây, Thế giới tin học sẽ giúp bạn cách phân biệt USB 2.0 và USB 3.0.

Khái niệm về USB 2.0 và USB 3.0

Universal Serial Bus hay viết tắt là USB được phát triển vào những năm 1990, là một chuẩn kết nối có dây trong máy tính.Với mục đích là để kết nối các thiết bị ngoài (điện thoại, máy tính bảng, máy chụp ảnh, máy quay phim, máy nghe nhạc) hay các phụ kiện (chuột, bàn phím, máy in….) với máy tính.

Phân biệt USB 2.0 và USB 3.0

USB 3.0 được ra đời vào tháng 11 năm 2008, khoảng 8 năm sau khi USB 2.0 ra đời. Và khoảng 5 năm sau đó, vào năm 2014, USB 3.1 chính thức được ra mắt.

Vậy USB 3.1 là gì? Có gì khác so với USB 3.0

USB 3.1 (hay còn gọi là USB 3.1 / thế hệ 2) là chuẩn USB mới nhất hiện nay, là sự kế thừa từ USB 3.0 với tốc độ truyền tải gấp đôi USB 3.0 lên đến 10 Gbps. Cũng giống như các chuẩn USB trước, nó hoàn toàn tương thích với hầu hết các thiết bị hiện nay.

Ưu điểm của USB 3.0 so với USB 2.0

  • Tốc độ truyền tải dữ liệu: USB 2.0 có tốc độ truyền dữ liệu khoảng 480 Mb/s và USB 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu 4,8 Gb/s, nhanh hơn gấp 10 lần so với USB 2.0.
  • Tăng số lượng dây: Số lượng dây có trong USB 3.0 tăng gấp đôi, từ 4 dây lên 8 dây. Các dây được bổ sung cần nhiều không gian hơn trong cả phần cáp và phần kết nối, vì vậy các kiểu kết nối mới đã được thiết kế.
  • Mức tiêu thụ năng lượng: USB 2.0 cần được cung cấp 500 mA trong khi USB 3.0 phải cần đến đến 900 mA. Thiết bị USB 3.0 cung cấp thêm năng lượng khi cần thiết và tiết kiệm năng lượng hơn khi thiết bị được kết nối nhưng nó không hoạt động.
  • Cần nhiều băng thông hơn: Thay vì xử lý dữ liệu theo một chiều, USB 3.0 sử dụng đến hai đường dẫn dữ liệu một chiều, một để nhận dữ liệu và một để truyền tải dữ liệu, trong khi đó USB 2.0 chỉ cần một chiều để xử lý dữ liệu.
  • Thêm tính năng mới: Một tính năng mới đã được tích hợp thêm trên USB 3.0  đó là sử dụng gói NRDY và ERDY để thông báo một thiết bị không đồng bộ với máy chủ.

Phân biệt USB 2.0 và USB 3.0

Khi bạn mua một thiết bị mới (máy tính, bo mạch chủ…..) thì làm thế nào để chúng ta phân biệt đâu là cổng USB 2.0, đâu là cổng USB 3.0?  Có một cách để phân biệt rất đơn giản: thông thường các chân cắm chuẩn USB 2.0 có màu đen trong khi đó USB 3.0 có màu xanh dương.

Phân biệt USB 2.0 và USB 3.0

Tuy nhiên, có một số ít sản phẩm khác thay đổi màu sắc, chẳng hạn như USB 2.0 có màu đỏ (được dùng trên các bo mạch chủ dùng cho desktop của hãng Asus).

Phân biệt USB 2.0 và USB 3.0

Thậm chí để đánh dấu sự khác nhau với sản phẩm khác trên thị trường, một số laptop chơi game của hãng Razer trang bị USB 3.0 màu xanh lục.

Phân biệt USB 2.0 và USB 3.0

Trên đây, bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa USB 3.0 vs USB 2.0 chưa nào? Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, vui lòng để lại bình luận bên dưới? Chúc các bạn vui vẻ !

0 0 vote
Article Rating

Có thể bạn quan tâm

guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Samsal
22 days ago

[url=http://hydroxychloroquine.us.org/]hydroxychloroquine over the counter[/url] [url=http://buspar.us.com/]10mg buspar[/url] [url=http://erythromycinz.com/]where to purchase erythromycin[/url] [url=http://singulair.us.org/]how much is singulair in canada[/url] [url=http://xenical24.com/]xenical tablets 120mg[/url] [url=http://isotretinoinacutane.com/]isotretinoin online[/url] [url=http://levitra36.com/]generic levitra[/url] [url=http://vermox.us.org/]buy vermox tablets uk[/url]