Trang chủ » Thủ thuật » Hướng dẫn sử dụng Wifi công cộng an toàn trên điện thoại

Hướng dẫn sử dụng Wifi công cộng an toàn trên điện thoại

Nguyễn Huy

Wifi công cộng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về bảo mật, là miếng mồi ngon cho hacker đột nhập và khai thác thông tin từ thiết bị người dùng đã kết nối. Thế nhưng không phải ai cũng có điều kiện để kết nối mạng di động mọi lúc mọi nơi. Những lúc như vậy buộc lòng người dùng phải kết nối với Wifi công cộng. Vậy làm thế nào để bảo vệ thiết bị an toàn khi kết nối với các Wifi công cộng này. Bài viết này sẽ cung cấp mẹo giúp người dùng sử dụng Wifi công cộng an toàn nhất có thể.

Hướng dẫn sử dụng Wifi công cộng an toàn trên điện thoại

Những cách sử dụng Wifi công cộng an toàn trên điện thoại

1. Luôn luôn cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành

Cập nhật hệ điều hành không chỉ là cập nhật những tính năng mới trên Android hay iPhone. Các bản cập nhật này còn giúp tăng cường bảo mật cho hệ thống, vá lỗi bảo mật và phòng chống hacker đánh cắp thông tin từ thiết bị của người dùng. Hãy thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật từ hệ điều hành và khi có bản mới hãy nhanh chóng cập nhật ngay thiết bị.

Hướng dẫn sử dụng Wifi công cộng an toàn trên điện thoại

2. Sử dụng giải pháp bảo mật thay thế cho thiết bị

Trước khi sử dụng Wifi công cộng, người dùng nên đảm bảo thiết bị đã cài đặt sẵn một giải pháp bảo mật phù hợp và an toàn. Các phần mềm diệt virus trên Android có thể hỗ trợ tốt để bảo vệ người dùng chống khỏi hacker và các nguy cơ bảo mật tấn công qua Wifi công cộng. Đối với thiết bị iOS, hiện vẫn chưa có giải pháp bảo mật diệt virus hoàn chỉnh do chính sách ngăn chặn của Apple.

3. Đừng phí thời gian với những mạng Wifi công cộng kết nối chậm.

Mặc dù đã thử kết nối nhiều lần với mạng Wifi công cộng, nhưng kết nối internet lại rất yếu, ì ạch, thậm chí không thể truy cập bất kỳ trang web nào. Người dùng hãy nhanh chóng tắt kết nối với Wifi đó và tìm một cách kết nối Internet khác hữu hiệu hơn. Kết nối chậm không chỉ là do tốc độ kết nối của Wifi mà rất có thể là do có kẻ đã làm nghẽn mạch Wifi đó, hoặc có kẻ đang thao túng kết nối của thiết bị để dễ dàng thâm nhập và đánh cắp những thông tin quan trọng trên thiết bị của người dùng.

4. Hạn chế giao dịch thanh toán tài chính trực tuyến khi chưa có giải pháp bảo mật trên thiết bị

Giao dịch trực tuyến trên thiết bị đang kết nối Wifi công cộng có rất nhiều nguy cơ không an toàn cho người dùng. Tội phạm mạng hoàn toàn có thể sử dụng công cụ để theo dõi và đánh cắp thông tin giao dịch tài chính của người dùng và đánh cắp tiền của họ.

Vậy phải làm thế nào khi buộc phải giao dịch trực tuyến vào ngay lúc đó? Lời khuyên ở đây chính là người dùng nên sử dụng một mạng riêng ảo VPN để mã hóa những dữ liệu trao đổi khi kết nối. Từ đó các hacker sẽ khó mà theo dõi để đánh cắp thông tin quan trọng của người dùng.

5. Sử dụng phương thức xác minh 2 bước nếu có thể

Khi sử dụng dịch vụ mạng, người dùng nên sử dụng phương thức bảo mật xác minh 2 bước với mọi tài khoản để đảm bảo việc đăng nhập luôn được kiểm soát. Bởi vì mỗi khi có bất kỳ hoạt động đăng nhập nào từ thiết bị lạ, dịch vụ sẽ cảnh báo xác nhận đến thiết bị của người dùng, do đó người dùng có thể nhanh chóng phát hiện và kịp thời thay đổi mật khẩu khác để tránh bị hack.

6. Tắt ngay kết nối Wifi khi không sử dụng

Khi không còn sử dụng Wifi, người dùng nên tắt ngay Wifi để tránh bị hack khi người dùng không sử dùng tới thiết bị. Bởi nếu còn còn kết nối, hacker hoàn toàn vẫn có thể xâm nhập thiết bị của người dùng kể cả khi người dùng đã khóa máy.

7. Không kết nối Wifi công cộng khi không có VPN

Sử dụng VPN có thể giảm thiểu những nguy cơ xảy ra khi người dùng kết nối với Wifi công cộng. Nhờ đó người dùng có thể kết nối an toàn và không phải lo lắng về các hacker có thể theo dõi dữ liệu của họ.

Hướng dẫn sử dụng Wifi công cộng an toàn trên điện thoại

0 0 vote
Article Rating

Có thể bạn quan tâm

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments