Trang chủ Tin tức Nhiều máy tính tại Việt Nam bị chiếm quyền điều khiển do nhiễm virus đào tiền ảo

Nhiều máy tính tại Việt Nam bị chiếm quyền điều khiển do nhiễm virus đào tiền ảo

Nguyễn Huy

Theo Bkav cho biết , hiện tại đã có hơn 139.000 máy tính tại Việt Nam đang bị nhiễm virus đào tiền ảo mới mang tên W32.AdCoinMiner. Virus này được phát tán thông qua dịch vụ quảng cáo Adf.ly và qua các lỗ hổng phần mềm, nhằm mục đích chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo.

Nhiều máy tính tại Việt Nam bị chiếm quyền điều khiển do nhiễm virus đào tiền ảo

Dịch vụ Adf.ly cho phép người dùng rút gọn các đường link khi chia sẻ lên các mạng xã hội. Tuy nhiên khi nhấp vào các link rút gọn này, người dùng sẽ phải nhìn thấy một trang quảng cáo trước khi đến nội dung đích. Lợi dụng điều này, hacker đã chèn mã độc vào các quảng cáo để lây nhiễm virus xuống máy tính của người sử dụng. Sau khi lây nhiễm xuống máy tính, virus này sẽ chiếm quyền điều khiển của nạn nhân để đào tiền ảo.

Nguy hiểm hơn nữa, sau khi đã chiếm được quyền điều khiển, virus này có thể tải thêm mã độc khác từ server điều khiển của hacker về máy tính của nạn nhân, nhằm thực hiện các hành vi gián điệp, ăn cắp thông tin cá nhân hay thậm chí là xóa dữ liệu.

Ngoài dịch vụ Adf.ly, hacker còn lợi dụng lỗ hổng bảo mật SMB để phát tán các mã độc trên diện rộng. Lỗ hổng SMB đã từng bị khai thác bởi mã độc WannaCry, lây nhiễm hơn 300.000 máy tính chỉ trong vài giờ. Theo thống kê của Bkav, hiện tại ở Việt Nam có tới hơn một nửa số máy tính tại lỗ hổng này.

Nhiều máy tính tại Việt Nam bị chiếm quyền điều khiển do nhiễm virus đào tiền ảo

Theo Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav cho biết: “Đúng như Bkav nhận định từ cuối năm 2017, mã độc đào tiền ảo thực sự đã bùng nổ ngay đầu năm 2018. Nguồn lợi hấp dẫn từ tiền ảo mang lại là động cơ phát tán virus của hacker. Tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới với cường độ ngày càng cao”.

Các chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng cần cập nhật ngay bản vá mới nhất cho hệ điều hành và cài thêm các các phần mềm diệt virus có tích hợp tường lửa cá nhân trên máy tính để được bảo vệ tự động. Theo thống kê từ Bkav, 3 tháng đầu năm 2018, đã có 1.095 website Việt Nam bị hacker tấn công, trong đó có 56 website quan trọng thuộc cơ quan chính phủ, tổ chức giáo dục…

Có thể bạn quan tâm

Comment của bạn

avatar