Trang chủ » Thủ thuật » Tăng tốc trình duyệt Firefox để lướt web nhanh hơn mà không ngốn nhiều ram

Tăng tốc trình duyệt Firefox để lướt web nhanh hơn mà không ngốn nhiều ram

Nguyễn Huy

Mới đây, Mozilla vừa tung ra bản cập nhật mới nhất cho trình duyệt Firefox mang tên Firefox 54 dành cho Windows, Mac, Linux và Android. Đáng chú ý nhất trong bản cập nhật lần này là tính năng hỗ trợ đa nhiệm giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng với tốc độ lướt web nhanh hơn, ngốn ít ram hơn.

Tính năng hỗ trợ đa nhiệm của Firefox đã được Mozilla nghiên cứu và phát triển trong vòng 8 năm liền với dự án mang tên Electrolysis hay còn gọi là E10S. Với mục tiêu là cải thiện tốc độ duyệt web bằng cách tin giản việc sử dụng bộ nhớ ram theo các quy trình khác nhau.

Tính năng đa nhiệm của Firefox sẽ được tự động kích hoạt sau khi được cập nhật lên phiên bản Firefox 54. Nếu muốn cập nhật Firefox hãy nhấn vào biểu tượng Menu nằm ở góc trên trên bên phải màn hình trình duyệt, sau đó nhấn vào biểu tượng Help (Dấu chấm hỏi), chọn About Firefox, Một cửa sổ mới được hiện ra chứa thông tin phiên bản hiện tại của trình duyệt. Nếu chưa phải phiên bản 54.0, hãy nhấpvào  Update để cập nhật và chờ Firefox cập nhật phiên bản mới.

Tuy nhiên, cũng có một số người dùng không được kích hoạt sẵn tính năng đa nhiệm vì có một số Add-ons chưa tương thích với tính năng này. Bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây để xem trình duyệt của bạn có tính năng đa nhiệm hay không, và cách kích hoạt tính năng này nếu chưa có:

Kiểm tra xem tính năng đa nhiệm đã sẵn sàng hay chưa

Nhập about:support vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.

Nếu dòng Multiprocess Windows hiển thị:

  • 1/1 (Enabled by default) – tính năng đa nhiệm đã được kích hoạt
  • 0/x (Disabled by add-ons) – tính năng chưa được kích hoạt

Tắt các Add-ons không tương thích

Để tìm ra các Add-ons không tương thích với tính năng này, bạn hãy cài đặt tiện ích Add-on Compatibility Reporter add-on được Firefox phát hành tại addons.mozilla.org. Sau khi tìm được các Add-ons không tương thích hãy tắt các add-ons này.

Kích hoạt lại tính năng đa nhiệm của Firefox

Nhập about:config vào thanh địa chỉ và nhấn Enter. Sau đó tìm browser.tabs.remote.autostart. Nhấp đúp vào dòng kết quả tìm được và thiết lập lại giá trị từ False thành True.

Thay đổi số lượng đa nhiệm

Bạn cũng có thể thay đổi giá trị đa nhiệm, giá trị mặc định là 4, có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy theo ram của máy bạn.

Nhập about:config vào thanh địa chỉ và nhấn Enter. Tìm dom.ipc.processCount, Nhấp đúp vào kết quả tìm được và thiết lập giá trị thành giá trị đa nhiệm mà bạn muốn.

Chúc các bạn thành công!

 

0 0 vote
Article Rating

Có thể bạn quan tâm

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments